TỒN TẠI PHẢN XẠ NGUYÊN THỦY SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG PROJECT
TỒN TẠI PHẢN XẠ NGUYÊN THỦY SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

  TỒN TẠI PHẢN XẠ NGUYÊN THỦY SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

  Phản xạ nguyên thủy là những phản xạ đặc biệt phát triển ở thân não trước khi sinh ra. Các phản xạ nguyên thủy giúp trẻ định vị khi còn trong bụng mẹ, khi sinh ra, hít thở đầu đời, bú, đi tiểu, v.v. Hầu hết các phản xạ nguyên thủy này sẽ biến mất trong năm đầu đời khi các chức năng não phát triển cao hơn và phát triển kiểm soát cơ.

  Nếu sau 12 tháng tuổi, phản xạ nguyên thủy vẫn còn tồn tại, các phản xạ này sẽ cản trở tổ chức thần kinh của não, góp phần gây ra chứng khó đọc , các vấn đề khác về học tập, hành vi, xã hội, giác quan và sức khỏe. Đối với trẻ lớn hay người lớn , việc tồn tại phản xạ nguyên thủy thường không được chú ý và khó nhận ra .

  Các phản xạ nguyên thủy của trẻ gồm 8 phản xạ như sau :

  - Phản xạ Moro ( Moro Reflex )

  -Phản xạ tìm mồi ( Rooting Reflex )

  - Phản xạ trương lực cổ bất đối xứng ( Asymmetrical tonic neck reflex-ATNR)

  -Phản xạ trương lực cổ đối xứng (Symmetric tonic neck reflex- STNR )

  -Phản xạ Spinal Galant

  -Phản xạ Landau

  - Phản xạ mê đạo trương lực ( Tonic labyrinthine reflex-TLR )

  - Phản xạ cầm nắm ( Palmar Reflex )

  Các phản xạ nguyên thủy còn tồn tại xuất hiện trong một số trường hợp sau : Tự kỷ, ADHD, rối loạn cảm giác, rối loạn học tập,rối loạn xử lý thính giác, Suyễn và các vấn đề miễn dịch khác, Dysgraphia, Dyslexia ,Dyscalculia...

  Có nhiều yếu tố gây ra việc tồn tại các phản xạ nguyên thủy . Nguyên nhân có thể do tổn thương não trước, trong hoặc sau khi sinh. Các nguyên nhân khác có thể do chấn thương, thiếu thời gian nằm sấp, chậm hoặc bỏ qua trườn hoặc bò, nhiễm trùng tai mãn tính.

  Khi phụ huynh thấy trẻ có số dấu hiệu đáng quan tâm, cần đưa trẻ đến bệnh viện , các cơ sở Vật Lý Trị Liệu Nhi khoa hoặc Trung tâm dinh dưỡng và y học vận động NUTRIHOME của chúng tôi ,để được lượng giá và đưa ra các bài tập phù hợp do các Bs, CV. Vật lý trị liệu được đào tạo về tích hợp các phản xạ nguyên thủy thăm khám nhằm giúp " biến mất " các phản xạ này để cải thiện các triệu chứng do tồn tại các phản xạ nguyên thủy

  Th.s Lê thị Đào

  Zalo
  Hotline