Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG PROJECT
Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Chỉ dinh dưỡng thôi có đủ?

  Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Ngoài dinh dưỡng mẹ còn cần quan tâm đến vận động hàng ngày của bé

   

  Dinh dưỡng, mà đặc biệt là sữa mẹ, là nhu cầu tối cần thiết để trẻ sơ sinh khỏe mạnh, tuy nhiên đó mới chỉ là điều kiện cần. Để bé cứng cáp hơn, đạt được các mốc vận động quan trọng như tập lẫy, bò, đứng, đi dễ dàng hơn, mẹ cần tìm hiểu thêm về cơ chế vận động cũng như các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh

  Để có thể bước đi trên đôi chân của mình bé yêu cần rất nhiều giai đoạn tích lũy từ khả năng phối hợp vận động cho tới độ cứng cáp của cơ thể. Cụ thể, trước tiên bé cần có phẩn cơ cổ khỏe mạnh để nâng đỡ phần đầu vốn chiếm tỉ lệ trọng lượng rất lớn so với cơ thể. Tiếp đó bé sẽ cần phần cơ lưng, hông, tay, chân khỏe mạnh để có thể tự nâng cơ thể mình lên trong quá trình tập lẫy, bò, đứng.

  Sưu tầm

  Phần lớn các bé có thể tự mình tích luỹ trong những tháng đầu đời, tuy nhiên với các bài vận động sớm đúng cách mẹ có thể giúp bé thuận lợi hơn trong sự phát triển, đồng thời kích thích khả năng vận động từ bé. 

  Các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp

  Tập nằm sấp giúp bé nhanh cứng cáp

  Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Cho trẻ sơ sinh nằm sấp giúp tiêu hoá và vận động của bé tốt hơn

   

  Phần cơ cổ cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh bởi từ khi sinh ra phần đầu của bé đã có trọng lượng lớn so với toàn bộ cơ thể. Mẹ có thể dễ dàng nhận ra điều đó bởi đầu bé thường lớn so với thân mình khi sinh ra. Mẹ sẽ thấy đầu bé ngật ngưỡng rất lâu cho đến khi cơ cổ đủ cứng cáp để nâng đỡ và điều khiển chuyển động của đầu. 

  Bài tập nằm sấp giúp cho bé nằm ở tư thế hạn chế tầm nhìn do đó khi có kích thích từ âm thanh, ánh sáng bé sẽ có xu hướng chuyển động đầu để tìm nguồn phát. Từng chút một bài tập này sẽ giúp bé vận động và phát triển vùng cơ cổ cứng cáp hơn. Ngoài ra, tập nằm sấp còn giúp bé phát triển các cơ bắp khác. phát triển giác quan, giảm thiểu hội chứng bẹp đầu thường gặp ở trẻ sơ sinh, tốt cho sự phát triển của tiêu hoá. 

  Mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ngay từ khi còn sơ sinh với thời lượng tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bé. Tổng thời lượng mỗi ngày có thể tăng từ 2-3 phút cho tới 15-20 phút theo thời gian và độ hợp tác của bé. Để bắt đầu mẹ chỉ cần trải một tấm đệm cứng hoặc khăn xuống mặt sàn chắc chắn rồi đặt bé ở tư thế nằm sấp. Mẹ có thể kích thích bé bằng cách trò chuyện, để những món đồ chơi sặc sỡ, hoặc lật giở sách ảnh. 

  Tập cho bé ngồi dậy

  Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Các bài tập nhẹ nhàng giúp bé ngồi dậy giúp cơ bắp phát triển tốt hơn

   

  Phần cơ vùng tay, lưng, hông cùng khả năng phối hợp vận động giữa các bộ phận cơ thể sẽ quyết định khả năng vận động thô của bé. Ngay từ đầu mẹ có thể giúp bé kích thích sự phát triển của các nhóm cơ này bằng bài tập ngồi. 

  Khi bé ở tư thế nằm ngửa, mẹ nắm nhẹ tay bé rồi kéo bé từ từ về phía mình cho đến khi bé ngồi lên. Mẹ nên dùng lực vừa phải với tay của bé, vừa để không làm bé đau, vừa kích thích bé tự kéo tay về phía mình. Mẹ sẽ thấy bé không hề yếu như người lớn nghĩ đâu. Phản xạ tự nhiên của bé sẽ luôn kéo mọi thứ về phía mình nên bé sẽ cố nâng mình lên theo động tác của mẹ. 

  Cách tập trên phù hợp với các bé trên 6 tuần tuổi. Đối với các bé có phần cổ còn yếu, mẹ nên giúp bé ngồi lên bằng cách nâng nhẹ phần lưng, gáy, đầu của bé để tránh cổ bé ngật ngưỡng và bị đau. Mẹ nên thực hiện bài tập này 1-2 lần để xem phản ứng và khả năng vận động của bé. Sau đó lặp lại bài tập đồng thời khen ngợi, khích lệ bé để bé cảm thấy vui vẻ, thú vị hơn. Mẹ cũng có thể kết thúc mỗi chu trình nâng bé lên bằng một cái ôm hoặc thơm má nữa nhé. 

  Bài tập đạp xe

  Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Động tác đạp xe vừa là bài tập vừa là trò chơi của mẹ và bé 

   

  Trong số các bài tập vận động sớm thì bài tập đạp xe là bài tập vận động cho trẻ sơ sinh dễ áp dụng và được nhiều mẹ yêu thích nhất. 

  Bài tập này có thể áp dụng ngày từ khi bé còn sơ sinh không chỉ giúp cho bé cứng cáp, vận động tốt mà còn giúp giảm đầy bụng, khó tiêu, táo bón rất hiệu quả. Hình thức bài tập tuy đơn giản như một trò chơi của mẹ và bé nhưng giúp cho bé linh hoạt, phối hợp vận động tốt, phát triển cơ bắp vùng chân, hông, lưng. Mẹ cần biết vùng cơ này thường phát triển sau cổ, vai, tay do ưu tiên vận động của cơ thể bé. 

  Để bắt đầu bài tập mẹ nên chờ cho bé đã hoàn toàn tỉnh táo, đã ăn xong hơn 15 phút để bé không khó chịu hay dễ trớ. Đặt bé ở tư thế nằm ngửa, massage nhẹ nhàng phần chân cho bé như khởi động. Cầm nhẹ phần bắp chân của bé rồi thực hiện các động tác như đạp xe cho bé. Trong khi thực hiện các động tác vận động mẹ có thể trò chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe để bé  thoải mái, thú vị hơn. Mẹ lưu ý không cố gượng ép động tác của bé. Khi cơ thể bé có phản ứng lại với động tác của mẹ, hãy thả lỏng để bé được vận động tự nhiên. Dùng lực nhẹ nhàng và massage nhẹ nhàng giữa các tổ động tác để cơ thể bé được thư giãn. 

  Bài tập nắm đồ vật

  Những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh cứng cáp mẹ cần biết

  Động tác cầm nắm cực kì quan trọng đến khả năng vận động tinh của bé

   

  Cầm nắm đồ vật là vận động quan trọng để bé phát triển các kĩ năng vận động tinh về sau như điều khiển đồ vật, phối hợp các nhóm cơ, bốc thức ăn … 

  Bằng cách cho bé tiếp xúc với các đồ chơi mềm, dễ cầm nắm, có kích thước từ nhỏ đến lớn mẹ sẽ giúp bé kích thích sự phát triển của các nhóm cơ nhỏ ở bàn tay, giúp tay bé khéo hơn, xúc giác phát triển hơn. 

  Mẹ cần lưu ý bé sẽ luôn có xu hướng đưa mọi đồ vật vào miệng để “trải nghiệm” nên cần luôn để mắt tới bé khi cho bé chơi đồ chơi. Hạn chế những vật nhỏ dễ gây nguy hiểm như cúc áo, các loại hạt, các đồ chơi dễ vỡ, đồ chơi có nhiều mảnh nhỏ … 

  Tốt nhất mẹ nên cho bé làm quen với các đồ chơi bằng silicon mềm, sạch, dễ cầm nắm, dễ vệ sinh. Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ chơi định kỳ hoặc trước khi cho bé sử dụng. 

  Giai đoạn tốt nhất cho các bài tập tập cầm nắm là khi bé được trên 3 tháng tuổi. Bài tập cầm nắm kết hợp với giai đoạn bé tập lẫy sẽ rất tốt cho sự cứng cáp và khả năng vận động của bé. 

   

  Tập vận động sớm đúng lúc, đúng cách sẽ giúp mẹ vừa có thêm trò chơi với bé hàng ngày vừa giúp bé yêu cứng cáp, khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Với 4 bài tập vận động cho trẻ sơ sinh Momo Rabbit mách mẹ ở trên, hy vọng mẹ đã có thêm gợi ý để đồng hành cùng bé yêu phát triển, lớn khôn. 

   
  Zalo
  Hotline